Trân trọng bản thân

Môi khỉ thấy đau ở đâu đó, bạn biết cơ thế mình đã bị quá sức và bạn phải dành thời gian chăm sóc sức khỏe. Ví dụ khi đau đầu, bạn sẽ uống thuốc hoặc nghỉ ngơi. Còn nếu bạn không chịu nhận ra túi hiệu do cơn đau gửi đến, bạn sẽ càng làm cho sức khỏe của mình trở nên tồi tệ hơn.

Điều này cũng đúng với cảm xúc của chúng ta. Khi bạn thấy đau khổ, chắc chắn có gì đó không ốn trong bạn. Bạn cần phải thay đổi suy nghĩ, thái độ, niềm tin hay hành vi của mình. Neu bạn hiểu rõ lời nhắn nhủ này của cảm xúc và chấp nhận thay đối, bạn sẽ trưởng thành về mặt tinh thần lẫn cảm xúc. Neu bạn làm ngơ với những tín hiệu của cảm xúc, thì nó sẽ biển bạn thành người chỉ biết cam chịu; và nếu tiếp tục để nó tồn tại quá lâu, tâm lý bạn sẽ bất ổn và dễ bị kích động.

Hãy biết trân trọng chính mình bằng sự quan tâm chăm sóc bản thân cả về thể chất lẫn tinh thần. Để có được sự quý trọng bản thân, bạn hãy thường xuyên lặp lại hai câu sau, tốt nhất là mười lần mồi ngày: “Ngươi vĩ đại cũng là người bình thường, nhưng có quyết tâm phi thường” và “Người quan trọng là người luôn cố gắng”.

Nhận ra giá trị bản thân chính là bàn đạp cho sự tiến bộ cá nhân. Khi bạn tin vào giá trị của mình, bạn sẽ không lãng phí thời giờ vào những điều vô bố. Bạn sẽ dành thời gian cho những gì xứng đáng, và biết cân nhắc, lựa chọn những điều tốt nhất.

Bạn sẽ đặt ra nhũng nguyên tắc riêng cho mình. Khi ai đó cố làm bạn thấy thấp kém bằng cách tìm ra những khuyết điểm hay cố hạ thấp bạn trước người khác, bạn vẫn giữ được lòng tự trọng bởi bạn biết giá trị của chính mình. Trong trường họp này, những lời nói sau sẽ giúp bạn gia tăng sự tự tin vào bản thân:

– “Tôi sẽ thay đôi mình đế trở nên hoàn thiện hơn. Dù còn một số điểm chưa tốt, nhưng tôi vẩn là người mạnh mẽ. Tôi cảm thây mình có những điếm tích cực tuyệt vời mà có thể nhiều người chưa biết. ”

  • “Người này đang cố tìm ra nhược điếm cùa tôi đế chứng tó họ giói hơn, nên tòi không phật ý vè hành động của họ. Tòi thích tôi là chính tòi. Tôi tôn trọng mình và không đé mình nhu nhược. ”
  • “Có thé người này đang cố che giấu thiếu sót cúa bán thân. Nhung tôi vấn cám thấy mình tuyệt vời trong hoàn cánh đó. ”

– “Tôi sẽ không làm mất sự quý trọng bản thân chi vì những lời nói của họ. ”

Tăng cường sự quý trọng bản thân nghĩa là biết chăm sóc mình hợp lý. Bạn đừng nghĩ như thế là tự cao. Thái độ tự cao và sự quý trọng bản thân thật sự rất khác nhau. Hãy xem sự khác biệt đó nhé:

Một: Người biết quý trọng bản thân thật sự là người tin rằng mình tuyệt vời và người khác cũng tuyệt vời theo cách riêng của họ. Còn người tự cao lại tin rằng chỉ bản thân mình mới vĩ đại, còn người khác là những kẻ ngốc, thua kém mình về mọi mặt.

Hai: Người có cái nhìn tích cực về bản thân là người tôn trọng mình và tôn trọng người khác, trong khi người tự cao muốn người khác phải tôn trọng mình nhưng lại không cần biết đến nhu cầu của người khác.

Ba: Người biết yêu thương bản thân là người có cảm giác hài lòng về chính mình. Họ không cần phải quảng bá cho thành công của mình, còn người tự cao không bao giờ hài lòng với những gì mình đang có và thường khoác lác về thành công của bản thân. Họ thèm khát được công nhận.

Bốn: Người có lòng tự trọng luôn là người khiêm tốn, còn người tự cao không hề do dự trong việc hạ thấp người khác.

Bạn là ai không quan trọng, quan trọng là bạn nghĩ gì về mình. Có biết bao người không được đi học, nghèo và không sở hữu một ngoại hình lý tưởng, nhưng họ lại là những người năng động và có rất nhiều bạn bè thân thiết. Họ luôn cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống. Ngược lại, rất nhiều người được thừa hưởng nhiều điều tốt đẹp hơn người nhưng họ không biết quý trọng chính mình và người khác nên suốt đời họ vẫn không cảm thấy hạnh phúc, hài lòng về bản thân.

Chấp nhận bản thân chính là chìa khóa để bạn mở cánh cửa bước ra khỏi áp lực, căng thẳng và sợ hãi. Hãy tự nhắc mình mồi ngày: “Tôi không muốn trở thành siêu nhân mà chi muốn được là chính mình. Tôi yêu quý bán thân. Tôi tôn trọng và ngưỡng mộ mình”.

Thành công của bạn có sự đóng góp của năng lực, sự kiên trì, tình trạng tài chính… nhưng sự đóng góp lớn nhất vẫn là từ chính nhận thức của bạn về bản thân mình, từ việc bạn in hình ảnh nào của bản thân trong ý thức. Hình ảnh đó được tạo nên bằng những suy nghĩ và phán ứng của chính bạn, và nó có vai trò giống như một chương trình vi tính. Chương trình này sẽ quyết định kết quả mồi sự việc bạn làm trong cuộc sống.

Có một câu nói rất phổ biến: Mỗi người có nét đẹp riêng và đặc tính riêng . Bạn vẫn biết câu này, nhưng lại quên sử dụng mỗi khi cảm thấy thua kém, lo lắng, đau buồn hay mặc cảm…