Xóa bỏ những ám ảnh tiêu cực từ quá khứ và nỗi lo lắng về tuơng lai

Thường thì những trải nghiệm trong quá khứ, cách giáo dục từ gia đình hay sách vở, phim ảnh… là những yếu tố hình thành nên thái độ của con người. Nhưng bạn có thấy rằng, quá khứ thường không bao giờ tái diễn y hệt như thế khi nó lặp lại? Vậy thì cho dù bạn có một quá khứ đau khổ, cũng không nên buồn bã và thoái lui. Quá khứ ấy đã cho bạn một bài học đế bạn không còn tái phạm sai lầm ấy nữa. Quá khứ đã làm bạn đau đớn ư? Hãy tỉnh táo phân tích, suy luận và loại ký ức này ra khỏi tâm trí bạn. Mặc cảm về quá khứ không giúp ích gì cho bạn. Quá khứ là tấm ngân phiếu đã hết hạn lưu hành, bạn chẳng cách nào rút tiền được. Quá khứ chỉ có ý nghĩa là những bài học cho bạn. Tập thiền giúp bạn chuyển hóa thái độ đối vói sự việc. Neu muốn phát triển thái độ tích cực, bạn cần phải thực hành và rồi bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn đối với mọi tình huống. Những căng thang của bạn sẽ dần mất đi.

“Để có được thái độ tích cực, càn phải thích nghi với một hệ thống niềm tin tích cực trong đời. Thái độ còn quan trọng han cá những gì đang xảy ra. ”

– Karl Menninger

Bạn thử nhớ lại hoàn cảnh của Tổng thống Lincoln và theo dõi những thất bại của ông trước khi vào được Nhà Trắng:

Thất bại trong kinh doanh năm 1831

Thất bại khi tranh cử nghị viện bang năm 1832

Thất bại lần thứ hai trong kinh doanh năm 1833

Mắc bệnh suy nhược thần kinh năm 1836

Thất bại khi tranh cử làm phát ngôn viên của Nhà Trắng năm 1838

Thất bại khi chạy đua vào ghế đại cử tri năm 1840

Thất bại khi chạy đua vào Hạ viện năm 1843

Thất bại khi chạy đua vào Hạ viện năm 1848

Thất bại khi tranh ghế Thượng Nghị sĩ năm 1855

Thất bại trong việc được đề cử làm Phó Tổng thống năm 1856

Thất bại khi tranh ghế Thượng Nghị sĩ năm 1858

Đắc cử Tổng thống năm 1860

Một dẫn chứng khác, Laxmi bị tai nạn trên một chuyến xe lửa ở Àn Độ cách đây vài năm. Anh cho rằng mình thật xui xẻo và cứ bị ám ảnh mãi vì tai nạn này. Trong khi đó, Narayan cũng là nạn nhân của chuyến xe kinh hoàng ấy lại nghĩ khác. Anh cho rằng mình là người may mắn vì còn sống sót sau tai nạn. Vì vậy mà anh cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và quý trọng từng ngày trong cuộc sống của mình.

“Chẳng có sụ có nào trong đời, nếu ta biết nhìn đúng mọi việc. ”

– Mark Twain

Neu bạn tin cuộc đời mình thật khốn khổ, tự nhiên bạn sẽ có thái độ tiêu cực và thấy bất hạnh cả đời. Vậy sao bạn không thay nó bằng những niềm tin tích cực cho đời mình?

Một nửa đau khổ, căng thẳng, bất hạnh là do ta so sánh mình với người khác. Bạn đâu phải là họ, nên khi so sánh chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy tự ti về bản thân. Cha mẹ thường hay so sánh con mình với con hàng xóm và nghĩ rằng con hàng xóm ngoan hơn, giỏi hơn. Con cái thì cho rằng bố mẹ nhà hàng xóm hiền hậu hơn. Thói quen so sánh như truyền từ đời này sang đời khác. Đe thay đổi thói quen này, bạn hãy luôn nhớ rằng mình là một con người độc nhất trên thế giới này. Từ dấu vân tay đến khuôn mặt, sợi tóc đều là của riêng bạn. Chính những yếu tố độc nhất này khiến bạn tự hào về mình. Từ đó, bạn biết sử dụng tính cách độc đáo của mình đế phát triển bản thân và giúp ích cho cộng đồng. Điều này sẽ giúp bạn không bị tổn thương, mà còn giữ được lòng tự trọng trước bất kỳ thái độ chê bai hay dè bỉu nào. Khi biết rõ mình là ai, bạn sẽ không còn bị phụ thuộc vào những đánh giá của người khác.

Nhà tâm lý học người Mỹ, Abraham Maslow (1908 – 1970) cho rằng người suy nghĩ lành mạnh có khả năng yêu thương và được yêu thương. Họ không nghi ngờ, mà tin tưởng vào các mối quan hệ của mình. Có câu nói rằng: nhìn lên mình không bằng ai, nhưng nhìn xuống thì chẳng ai bằng mình. Con bạn có thể không học giỏi như con nhà hàng xóm, nhưng nó lại là một đứa trẻ ngoan. Hay vợ bạn không được học hành đến nơi đến chốn, nhưng cô ấy là người chu toàn và nấu ăn rất ngon… Cảm xúc, thái độ chủ yếu do niềm tin của bạn quyết định, chứ không phải do tình huống, hoàn cảnh. Nếu bạn tự hào về chiếc xe đời mới của mình, thử hỏi một vài năm nữa bạn sẽ thế nào khi cô đồng nghiệp mua được chiếc xe đời mới hơn? Bạn lại đổi xe vì thấy mình thấp kém hơn đồng nghiệp ư? Vậy đến khi nào cuộc rượt đuối này mới chấm dứt?

Hãy luôn nhắc nhở bạn rằng: “Tôi là người độc nhất trên thế giới này. Tôi sẽ phát huy những giá trị bản thân theo sự độc đáo của riêng tôi. Tôi thấy hài lòng về sự đặc biệt này của mình”.

Để không bị stress, hãy vượt lên khỏi bốn chữ ‘C’: Chỉ trích (criticism), Cạnh tranh (competition), So sánh (comparison) và Tham nhũng (corruption).

Tuy nhiên, cũng có người không mặc cảm về quá khứ mà lại lo lắng cho tương lai. ông Tripathi là một doanh nhân giàu có nhưng luôn lo lắng về tương lai của mình. Ông luôn nghĩ: “Liệu mình sẽ ra sao nếu mát toàn bộ sản nghiệp? Con cái chưa đủ khôn lớn, nếu mình chết đi thì ai sẽ chăm lo công việc kinh doanh này?”. Lo lắng khiến ông bất an và kiệt sức.

Các nhà tâm lý học cho rằng có tới 80% những điều con người lo lắng không bao giờ xảy ra. Sự thật thì tương lai là những gì chưa đến và không ai biết chính xác thời gian xuất hiện của những điều ta hằng lo lắng. Bạn sẽ cười phá lên nếu tôi bảo tôi đang lo cho đứa con chưa thành hình của mình.

Tương lai là tờ ngân phiếu của những sự hứa hẹn, và bạn không chắc mình có rút được gì từ đó hay không. Do đó, thà không biết gì về tương lai còn hơn là lo lắng vì nó. Hãy chú tâm vào hiện tại, nó sẽ cho bạn sức mạnh trong cuộc sống.

Câu chuyện về anh Suresh Patil là một minh chứng cho điều này: Bác sĩ phát hiện Suresh mắc bệnh ung thư và dự đoán anh chỉ còn sống được khoảng một năm. Suresh rất thích làm vườn, và khi biết được căn bệnh của mình, anh tâm niệm phải làm cho mảnh vườn nhà mình trở thành khu vườn đẹp nhất Bombay. Anh lao vào làm việc say mê cho niềm mong muốn của mình. Một năm, hai năm, rồi ba năm, năm năm trôi qua, anh bận làm vườn đến nồi chẳng có thời giờ nghĩ đến căn bệnh của mình. Chính sự dốc lòng cho mồi ngày đang sống đã cho anh sức khỏe và nghị lực kéo dài sự sống.